ผอ.วพบ.พะเยา พร้อมด้วย คณาจารย์ เข้าร่วมพิธีถวายเครื่องสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ณ บริเวณพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา วันที่ 21 ตุลาคม 2564

วันที่ 21 ตุลาคม 2564 คณะพยาบาลศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก โดย วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา ผอ.ดร.ธานี กล่อมใจ ผู้อำนวยการวิทยาลัย พร้อมด้วย อาจารย์พร บุญมี รองผู้อำนวยการฝ่ายบริหาร และคณาจารย์ เข้าร่วมพิธีถวายเครื่องสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี วันพยาบาลแห่งชาติ โดยมี นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา รักษาราชการแทนผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี ณ บริเวณพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา

วันที่ 21 ตุลาคม ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในฐานะที่พระองค์ท่านทรงสำเร็จการศึกษาวิชาการพยาบาล และตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ทรงปฏิบัติพระราชภารกิจในการพัฒนาสุขภาพอนามัยและคุณภาพชีวิตของประชาชนเปี่ยมล้นด้วยพระเมตตา และด้วยพระวิริยะอุตสาหะ นำสิริสุขแก่ปวงชนทุกก้าวพระบาทที่เสด็จไปถึง สมควรเป็นแบบอย่างแก่ผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาล ให้ตระหนักในภารกิจของวิชาชีพแห่งตนว่าเป็นงานบริการสุขภาพที่มีความสำคัญ และมีคุณค่าแก่สังคม

พระองค์ทรงมีพระราชสมัญญานาม พระมารดาแห่งการทันตแพทย์ไทย,พระมารดาแห่งการแพทย์ชนบท พระมารดาแห่งการสังคมสงเคราะห์ และพระมารดาแห่งการสาธารณสุขไทย และในวันที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2543 องค์การยูเนสโก ได้ยกย่องให้สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเป็น “บุคคลสำคัญของโลก” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพครบรอบ 100 ปี

bcnpy-21-10-64-44bcnpy-21-10-64-11bcnpy-21-10-64-22bcnpy-21-10-64-33bcnpy-21-10-64-55bcnpy-21-10-64-66bcnpy-21-10-64-77