ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว.จังหวัดพะเยา พร้อมประชาสัมพันธ์ โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย วันที่ 13 มกราคม 2564

วันที่ 13 มกราคม 2564 คณะพยาบาลศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก โดยวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา ดร.ธานี กล่อมใจ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.กนกวรรณ เอี่ยมชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและการรับใช้สังคม ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) จังหวัดพะเยา โดยมี นายสุรศักดิ์ ชัยชนะ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี ณ หมู่บ้านป่าเมี่ยง หมู่ที่ 1 ตำบลเจริญราษฎร์ อำเภอแม่ใจ จังหวัดพะเยา ซึ่งเป็นหมู่บ้านกลุ่มชาติพันธุ์ กิจกรรมประกอบด้วย มอบยาชุดตำราหลวงพระราชทานให้กับประชาชน จำนวน 100 ชุด บริการตรวจสุขภาพโรคทั่วไป และบริการด้านทันตกรรม การเยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เยี่ยมผู้สูงอายุ เยี่ยมผู้พิการ และประชาสัมพันธ์การเฝ้าระวังโรคพิษสุนัขบ้า ตามโครงการสัตว์ปลอดโรคคนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า โดย สถาบันพระบรมราชชนก สถาบันพระบรมราชชนก ได้มอบนโยบายให้วิทยาลัยในสังกัดบูรณาการโรคพิษสุนัขบ้ากับการเรียนการสอนในหลักสูตรเพื่อต้องการขยายผลด้านการสร้างความรู้ความเข้าใจ การสร้างความตระหนักรู้ และจัดการบริการวิชาการร่วมกับการพัฒนานักศึกษาเพื่อขยายผลไปยังประชาชนทั่วไป ในการสร้างความตระหนักรู้ การเฝ้าระวัง และการปฏิบัติตน เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯ ศาสตราจารย์ พลเอกหญิง พลเรือเอกหญิง พลอากาศเอกหญิง สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ที่พระองค์ทรงห่วงใยปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าที่เป็นปัญหาสำคัญของชาติ และพระองค์ทรงมีพระประสงค์ให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทย เนื่องจากโรคพิษสุนัขบ้าหรือโรคกลัวน้ำ เป็นโรคติดต่อร้ายแรงชนิดหนึ่ง ซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส เรบีส์ไวรัส โดยเกิดได้ในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทุกชนิด เช่น สุนัข แมว ลิง ชะนี กระรอก และค้างคาว เป็นต้น

13-01-64-213-01-64-013-01-64-113-01-64-313-01-64-413-01-64-5