ร่วมพิธีบวงสรวง พ่อขุนงำเมือง ประจำปี 2563 วันที่ 5 มีนาคม 2563

วันที่ 5 มีนาคม 2563 เวลา 07.39 น. ผอ.ดร.ธานี กล่อมใจ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา พร้อมด้วยอาจารย์ บุคลากร และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมพิธีบวงสรวง พ่อขุนงำเมือง ประจำปี 2563 โดยมี นายกมล เชียงวงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นายวุฒิชัย เสาวโกมุท รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายกเหล่ากาชาดฐิฐา เชียงวงค์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพะเยา รวมถึงเจ้านายฝ่ายเหนือ ตลอดจนประชาชนชาวพะเยา เข้าร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์เป็นจำนวนมาก ในพิธีประกอบด้วย พิธีขึ้นท้าวทั้ง 4 พิธีเจริญพระพุทธมนต์ พิธีสืบชะตากว๊านพะเยา พิธีบวงสรวงพ่อขุนงำเมืองแบบล้านนา จากนั้น เจ้านายฝ่ายเหนือ ชมรมลูกสาวพ่อขุน ถวายพานพุ่มดอกไม้สด ประธานวางพานพุ่มดอกไม้สด พร้อมกล่าวอาเศียรวาทราชสดุดี จากนั้นมีการแสดงฟ้อนขันเจิน ไหว้สาป๋าระมีพญางำเมือง โดย นักศึกษาวิทยาลัยพยาบาล บรมราชชนนี พะเยา ต่อด้วยการแสดงฟ้อนเพลงไว้สาพญางำเมือง นำโดย นายกเทศมนตรีจุฬาสินี โรจนคุณกำจร นายกเทศมนตรีเมืองพะเยาพร้อมด้วยจิตอาสาทั่วจังหวัดพะเยา ณ ลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา
พิธีบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ประจำปี 2563 จัดโดยจังหวัดพะเยา ร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ชมรมลูกสาวพ่อขุนงำเมือง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งงานบวงสรวงพ่อขุนงำเมืองเป็นงานประเพณีที่ยิ่งใหญ่ของเมืองพะเยา จัดขึ้นเป็นประจำ ทุกปีในวันที่ 5 มีนาคม ซึ่งตรงกับวันประสูติของพ่อขุนงำเมือง กษัตริย์ผู้ปกครองอาณาจักรพะเยา เพื่อสักการะพ่อขุนงำเมือง เจ้าเมืองพะเยาองค์ที่ 9 (พ.ศ. 1781 - 1839) ผู้สร้างความรุ่งเรืองให้แคว้นพะเยา และร่วมกันสร้างเมืองเชียงใหม่ กับพญาร่วง และพญามังราย โดยทุกปีจะมีข้าราชการ ประชาชนชาวพะเยา นำเครื่องสักการะมาทำพิธีบวงสรวงพระรูป ที่อนุสาวรีย์ของพระองค์ เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพ่อขุนงำ เมืองผู้ทรงสถาปนาอาณาจักรภูกามยาวให้เจริญรุ่งเรืองจนถึงปัจจุบัน

bcnpy-5-3-63-1bcnpy-5-3-63-2bcnpy-5-3-63-3bcnpy-5-3-63-4