พิธีอัญเชิญพระรูปพญางำเมือง และมหาเทวีอั้วเชียงแสน วันที่ 6 พฤษภาคม 2566

คณะพยาบาลศาสตร์ สถาบันพระบรมราชชนก โดย วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา ผอ.ดร.ธานี กล่อมใจ ผู้อำนวยการวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี พะเยา ร่วมพิธีอัญเชิญพระรูปพญางำเมือง และมหาเทวีอั้วเชียงแสน เพื่อประดิษฐานยังหอคำ ราชอุทยานสามกษัตริย์ (สบร่องขุย) ณ ราชอุทยานสามกษัตริย์ (สบร่องขุย) เพื่อให้ผู้มีจิตศรัทธาได้เข้าไปกราบไหว้สักการะ ถวายกตัญญุตา น้อมรำลึกถึงเหตุการณ์สำคัญ ในห้วงที่สองพระองค์ทรงปกครองแผ่นดินภูกามยาว ปรากฏเหตุการณ์สำคัญ คือการตั้งสัจจะอธิษฐาน แห่งพญางำเมือง พญามังราย พญาร่วงเจ้า(พ่อขุนรามคำแหง) เพื่อความเป็นพันธมิตร หลอมรวมเป็นอาณาจักรล้านนา และเป็นประเทศไทยตราบจนปัจจุบัน โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธาน พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ทั้ง 2 ท่าน , นายถกนธ์ ข่ายสุวรรณ ผู้ตรวจราชการกรมโยธาธิการและผังเมือง ในฐานะ ประธานมูลนิธิสามกษัตริย์พะเยา, หัวหน้าส่วนราชการ, ภาคเอกชน และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมพิธี ณ ราชอุทยานสามกษัตริย์ (สบร่องขุย) หมู่ที่ 14 บ้านสันขะเจ๊าะ ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมืองพะเยา

bcnpy-01-05-66-1

bcnpy-02-05-66-1bcnpy-03-05-66-1bcnpy-04-05-66-1bcnpy-05-05-66-1